Welcome to my blog

Thứ Hai, 10 tháng 6, 2013

NHỮNG HẠT MẦM ĐỊNH KIẾN

(Nguồn từ:Thay lời muốn nói) bài này đọc thấy thấm thía hay quá nên phải sao chép lại....

Vào một ngày mưa gió ủ ê không hiểu sao chị thủ thư mỉm cười nói có mấy cuốn sách này mới về hay lắm. Ngó qua một lượt thì thấy nhiều cuốn của Quỳnh Dao và nhân tướng học. Truyện chị Dao quá sức chịu đựng của mình, riêng nhân tướng học thì mình xếp vào dạng không nên đọc, mình nhìn thấy sự rủi ro xảy ra khi mình có thể ghét bỏ một người nào ngay khi vừa gặp mặt, chỉ vì một nốt ruồi nằm đâu đó trên mặt anh ta. Và mình sẽ day dứt dài dài nếu như vì tướng pháp của chân mày, cái mũi, giọng nói… mà mình quay lưng bỏ đi một nước.

Tướng tùy tâm sinh, tướng tùy tâm diệt, tướng tốt xấu là ở cái tâm con người. Chị thủ thư chắc vừa nghiền ngẫm sách xong, lien hệ với một số thí dụ ngoài đời, rồi nên khoái chí đọc vanh vách. Cái ý nghĩ ta có thể đọc được người đời cũng khá là hoan lạc. Mình bất ngờ trước việc chị ấy hôm nay nói quá hai mươi âm sắc, đến nỗi chỉ cười cười. Trong lòng mình mầm nghi kỵ mọc đầy, chỉ cần tưới tắm loại tư tưởng tướng pháp này, bảo đảm một phút sau sẽ đâm chồi nảy lộc những thứ thành kiến cuộc đời. Mà, thứ đó mình đã thừa mứa.

 Có lần đi xem mắt một người giúp việc giùm bạn, lúc về mình chỉ nhận xét cụt ngủn, “có sơn móng tay”. Bốn chữ đó làm cơ hội làm việc của chị kia vụt tắt. Một người sơn móng tay thì có chịu được lam lũ không, và lam lũ nghèo túng sao lại sơn móng tay, là ý nghĩ bọn mình gặp nhau ở chỗ : sơn móng tay là đặc ân của người nhàn hạ, sao chị ta có thể… Và đôi khi cảm thấy khó khăn khi đối thoại với người có màu son chói, hoặc cổ áo trễ tràng, hoặc giọng nói lanh lảnh cao, hoặc cái cười the thé… mình tự hỏi, cái gì đang ngăn cản, đang che mắt, đang trì níu ?
Mà định kiến có đáng tin đâu, nhiều lần nó đã nhiều lần phản bội mình. Gần nhất là đi lạc đường, hỏi một anh hầm hố chằng chịt hình xăm trên người và anh nở nụ cười nhăn nhở nói đi Vĩnh Xương thì đi hướng kia. Mình không tin, chui vào một con đường bị mưa bao phủ, lúc quay lại ngã ba đó ướt như chuột lột, thấy anh nọ vẫn ngồi chéo nguẩy uống cà phê, miệng ứa ra nụ cười ta đây tha thứ cho tha nhân đấy.
Cũng vào quãng hơi gần gần, mình ghét cay ghét đắng chị thủ thư. Ghét muốn bứng muốn nhổ gương mặt nặng chình chịch như đeo cối xay bột kia, ghét cái kiểu cằn nhằn nhấm nhẳn như thể tụi học trò kia nấn ná trong thư viện lâu là để xé sách của chị (giữ) ra nấu cơm, ghét mắt luôn lườm lườm như cả thế gian này là trộm cắp. Cảm giác nếu lấy cành củi khô cọ vào người chị, lập tức củi bốc cháy, chẳng cần bùi nhùi. Mình sẽ nuôi cái sự ghét ấy cho tới hết đời, nếu không kịp trông thấy đôi bàn tay chị (và tự hỏi tại sao trước giờ mình không nhìn thấy đôi tay đó, cái gì che mắt mình đi ?). Sách tướng pháp có trang nào viết về tâm tính của một người có đôi tay rướm máu vì bị nước ăn lâu ngày, đôi tay bợt bạt và những móng tay còi cọc thối đen ? Mình không đọc loại sách đó, chỉ chắc chắn rằng chị sống vất vả. Thì ra mình đã bỏ phí hai năm trời lui tới mà không biết chị nửa khuya phải dậy ngồi bào bắp chuối đem bỏ mối, kiếm thêm chút tiền phụ thêm khoản lương còm cõi, để nuôi hai đứa em vào đại học. Bốn mươi tuổi vẫn thui thủi đi về, vai không gánh mà oằn, trưa vắng chạnh lòng khi trẻ con qua ngõ để rớt lại những tiếng cười trong trẻo.

 
Thời của ba má mình, cái sự ghét thương nhau đơn giản là địch - ta, là lễ giáo và những thứ xoay quanh nó. Thời mình ghét dễ, thương khó. Lên mạng thấy những cuộc tranh cãi triền miên, mạt sát triền miên mà ớn. Nào là tôn giáo, sắc tộc đã đành, ghét nhau còn vì người Nam kẻ Bắc, người quê kẻ thị thành. Ghét vì anh yêu máy ảnh hiệu Ca, còn tôi chỉ say đắm Ni. Anh mù quáng mê điện thoại Ai, còn tôi thấy loại đó là thứ khoe mẽ đồng bóng. Vậy là ném nhau bằng mọi ngôn từ bén nhọn nhất. Đến nỗi mình nghĩ ngữ pháp tiếng Việt cần phải đảo ngược, ai của cái gì. Không phải cái gì của ai.
Làm sao đi tới lòng nhau khi mắt bị che tai bị bịt và mũi nghẽn đặc bởi những định kiến vu vơ kiểu vậy. Gò má đó chứng tỏ là chị đó không tốt đâu. Cái kiểu ăn mặc buông thả đó thì cô kia cũng không tử tế đâu. Nói chuyện bỗ bã vậy chắc không phải người có học đâu. Vì một vài chi tiết không thuận mắt, mình gạt họ đi không đắn đo. Người sống lủ khủ ngoài kia, phủi sạch người này mình bắt đầu cuộc tìm kiếm khác, sợ gì.

Một bữa mình thử không phủi nữa, mình trù trừ đứng lại cười với chị thủ thư bảo cái áo hôm nay đẹp, chiều có hẹn với anh nào sao ? Và chị cười đáp trả mình sau bảy lần mình cho cười đi mà không hề nhận lại gì, bảo bữa nay sách mới về kho nhiều lắm.

Ấy mà chị ấy ơi,  em chỉ khao khát đọc người khác bằng đôi mắt của chính mình nằm đâu đó, không hẳn là trên mặt.....

- Nguyễn Ngọc Tư
                                 

56 nhận xét

10/6/13 01:15 Reply

Qua thăm nhà em Hoa Nắng.

10/6/13 01:21 Reply

CHIỀU VỀ VUI THẬT NHIỀU NHÉ!

http://www.desicomments.com/dc1/11/158223/158223.gif

10/6/13 01:21 Reply

Chào em
Em viết hay quá , thật thân gần và tràn đầy tình cảm trong văn chương của em .
Nhớ lời xưa có nói : Văn phong tức người , không biết định kiến này có sai lầm hay chưa đúng lắm ...
Chúc em đầu tuần vui vẻ .
Thân mến

10/6/13 01:25 Reply

Bài viết cuốn hút quá chị nhỉ! Em thích nhất câu cuối "Ấy mà chị ấy ơi, em chỉ khao khát đọc người khác bằng đôi mắt của chính mình nằm đâu đó, không hẳn là trên mặt....."

10/6/13 02:02 Reply

MTHN ơi, sao lâu lắm mới xuất hiện ? Chị đã đọc hết bài em viết, chị chỉ nghĩ cuộc đời có nhiều mâu thuần. Người ta yêu, ghét tùy tiện, không vì lý do gì. Họ muốn làm gì thì họ làm, lăng mạ ai, khen ngợi ai là quyền của họ... Chị chẳng muốn quan tâm nữa, NMCR ạ. Cứ coi như mình câm, điếc cho qua ngày, đoạn tháng, nhất là đã già như chị. Chị mặc họ thôi, em ơi. Suy nghĩ nhiều nhọc lòng mà chảng có ích gì. Chúc em cả tuần vui khỏe. Chào !

10/6/13 15:26 Reply

Đọc bài NHỮNG HẠT MẦM ĐỊNH KIẾN của Nguyễn Ngọc Tư mà em sưu tầm rất hay, chị rất thích và xem đi xem lại để tự răn mình.
Em ơi, đôi lúc mình cũng có những định kiến nên nghĩ sai và khi biết được hối hận vô cùng.
Chúc em khỏe vui và hạnh phúc thật nhiều.

11/6/13 01:52 Reply

Cái hôm ở VT. Ngồi ngay cạnh nhà MTHN uống nước mà không thể gặp nhau được. Hic!

11/6/13 13:44 Reply

http://img1.123tagged.com/en/wildflowers/54.jpg
Dạo này em lặn cũng kĩ nhỉ ? không sủi tăm im như cá . Mà bài này em moi ở đâu ra mà hay và ý nghĩa thía ?https://huyco-troll.googlecode.com/svn/trunk/smile/30.gif

11/6/13 14:00 Reply

Anh thích entry này ! Em vẫn khỏe chứ ?

11/6/13 23:46 Reply

Bài viết này thật sâu sắc chị ạ. Của Nguyễn Ngọc Tư hả chị.
Em đọc và ngẫm, thấy sao mà nói đúng thế.

12/6/13 02:13 Reply

Khỏa chứ em yêu?

Uhm! Thời nay sao phức tạp ghê Hoa Nắng nhỉ, bao giờ mới trở lại như ngày xưa: Thời của ba má mình, cái sự ghét thương nhau đơn giản là địch - ta, là lễ giáo và những thứ xoay quanh nó. Thời mình ghét dễ, thương khó. Lên mạng thấy những cuộc tranh cãi triền miên, mạt sát triền miên mà ớn. Nào là tôn giáo, sắc tộc đã đành, ghét nhau còn vì người Nam kẻ Bắc, người quê kẻ thị thành. Ghét vì anh yêu máy ảnh hiệu Ca, còn tôi chỉ say đắm Ni"
Cảm ơn bạn có sưu tầm được một entry hay! Thân

http://taigame.com/public/data/hinhnen/1599/hinh-nen-de-thuong-3.jpg
Thăm chị, chúc chị chiều an lành

14/6/13 00:52 Reply

Chào em gái đồng hương, bây giờ anh mới tìm được nhà em sau bao ngày khổ luyện, cả máy tính và cả blog của anh cứ trục trặc hoài, em khỏe nhé

"Lên mạng thấy những cuộc tranh cãi triền miên, mạt sát triền miên mà ớn. Nào là tôn giáo, sắc tộc đã đành, ghét nhau còn vì người Nam kẻ Bắc, người quê kẻ thị thành. Ghét vì anh yêu máy ảnh hiệu Ca, còn tôi chỉ say đắm Ni. Anh mù quáng mê điện thoại Ai, còn tôi thấy loại đó là thứ khoe mẽ đồng bóng. Vậy là ném nhau bằng mọi ngôn từ bén nhọn nhất. Đến nỗi mình nghĩ ngữ pháp tiếng Việt cần phải đảo ngược, ai của cái gì. Không phải cái gì của ai".
Bài viết xuất sắc: like!
Những cái này, LB gọi là kiểu 'tư duy phi-toán học' (vd: ngược hẳn kiểu của người Đức), nên họ chịu khó đi lên cái dốc 45 độ vậy! Thân, chiều vui nghen MTHN.

14/6/13 04:08 Reply

Hoa ơi, Nắng ơi, Miền trung ơi
Thành phố nào nơi em đang đến
quê hương nào em xây niềm thương mến
có bao giờ ta lại nhớ Thành Vinh.

14/6/13 19:54 Reply

Chị gái HV sang chúc em gái Miền Trung Hoa Nắng cuối tuần thật nhiều sức khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và tràn ngập yêu thương bên gia đình nhé em!

Chị Nắng ơi , chị bớt xòa hoa nắng đi cho em nhờ đi , nóng chết đi được ....hì hì !

17/6/13 03:00 Reply

Chiều nay bỏ định kiến đi
Có gì về ngủ khì khì... thật ngon
http://www.maxi-gif.com/gif-anime/animaux/animaux-chats-00256.gif

Truyện ngắn hay tùy bút của cây bút Nguyễn Ngọc Tư phải ko chị?, em rất thích cách viết và lối dẫn dắt truyện của chị ấy, vừa mộc mạc, thâm thúy và dễ đi vào lòng người và cuối cùng là chúng ta rút ra một bài học bổ ích. Và em cũng cảm ơn chị đã đăng bài này, chúc chị luôn vui, khỏe.

17/6/13 16:23 Reply

http://img1.imagehousing.com/1/574c19d40ce681c599aae5b7fdeb4d5f.jpg
Nắng ơi....! truyện hay quá em ...chị sang thăm lâu rồi thấy vắng em chị nhớ hjhjhj.. Chúc em tuần mới vui mọi việc hạnh thông em nhé !

17/6/13 23:07 Reply

"Thời của ba má mình, cái sự ghét thương nhau đơn giản là địch - ta, là lễ giáo và những thứ xoay quanh nó. Thời mình ghét dễ, thương khó. Lên mạng thấy những cuộc tranh cãi triền miên, mạt sát triền miên mà ớn. Nào là tôn giáo, sắc tộc đã đành, ghét nhau còn vì người Nam kẻ Bắc, người quê kẻ thị thành. Ghét vì anh yêu máy ảnh hiệu Ca, còn tôi chỉ say đắm Ni. Anh mù quáng mê điện thoại Ai, còn tôi thấy loại đó là thứ khoe mẽ đồng bóng. Vậy là ném nhau bằng mọi ngôn từ bén nhọn nhất. Đến nỗi mình nghĩ ngữ pháp tiếng Việt cần phải đảo ngược, ai của cái gì. Không phải cái gì của ai.
Làm sao đi tới lòng nhau khi mắt bị che tai bị bịt và mũi nghẽn đặc bởi những định kiến vu vơ kiểu vậy."
Một câu chuyện thật hay "Những hạt mầm định kiến" đôi khi cũng thật tai hại em hỉ? Lâu không thấy Nắng đâu, mấy nay ở đây mưa mãi, nhớ cái nắng miền Trung nên ctím sang thăm em. Chúc em buổi chiều đong đầy yêu thương bên gia đình nha.

Định kiến- nghe mệt quá chị nhỉ. Em nhiều lúc cũng sơn móng tay móng chân, nhưng công việc của em thì như núi, việc gì chả phải làm. Làm xong tróc móng tay ra thì lại sơn lại. Ôi, người đời...

18/6/13 05:41 Reply

CHỢT NHẬN RA BÔNG HOA NẮNG
LUNG LINH TRÊN MÁI TÓC MỀM

Cám ơn anh thăm em - Chính Tôi ạ!https://huyco-troll.googlecode.com/svn/trunk/smile/7.gif

Giờ này em chúc anh ngon giấc anh nhé!

18/6/13 20:54 Reply

Bài viết hay quá chị ơi

19/6/13 01:01 Reply

Lâu quá em gái mới có thời gian sang thăm chị.. được đọc một bài viết rất hay chị gái à, đúng là nên bỏ đi những định kiến bên ngoài... hãy" cho đi" sẽ "nhận lại" được nhiều hơn phải không chị?! CT chúc chị luôn vui và có một mùa hè mát lành yêu thương chị nhé!

Đọc bài viết rất hay, định kiến làm cho mọi người không thể thông cảm và xa nhau hơn, em nhỉ
Chúc em luôn trẻ trung và xinh đẹp mãi nhé!

19/6/13 04:10 Reply

Cái bệnh định kiến thường làm cho mọi người càng hiểu nhầm nhau dẫn đến không thể hiểu và thông cảm cho nhau và kết quả là làm cho ta dễ xa nhau hơn.
Chúc em cùng gia đình có một buổi chiều êm đềm hạnh phúc bên gia đình.
http://loihayydep.edu.vn/wp-content/uploads/image/danh-ngon-tinh-ban-005.jpg

19/6/13 06:49 Reply

Chị đến thăm Nắng nè. Em viết hay quá! Cái nhìn đầu tiên vẻ bên ngoài quan trọng nhưng nó chưa hẳn nói lên nội tâm của một con người em nhỉ.
Chúc em tối an lành, ngủ ngon nha!

Bài này em ST mà anh...em tâm đắc nên post cho mọi người cùng đọc đó thôi ạ.
Cám ơn anh thăm em nhé!

Em sao rồi? Khỏe hẳn chưa au ơi???

Nắng chĩ biết chúc chị thân tâm an lạc - Gia đạo bình yên.
Lâu nay Nắng cũng lu bu quá chị ạ.https://huyco-troll.googlecode.com/svn/trunk/smile/31.gif

Chị mau khỏe lại đi nhé. em nhớ chị với những tràng cười không dứt bên chị nè....https://fbcdn-sphotos-e-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/1002258_652905134724209_1144938544_n.jpg

Không gặp ở VT thì hôm nào em ra ĐN chắc là gặp chứ gì??https://huyco-troll.googlecode.com/svn/trunk/smile/30.gif

Em lặn vì....NHỚ ANH đó..biết không??https://huyco-troll.googlecode.com/svn/trunk/smile/7.gif

Dạ, em khỏe thường anh ạ. Chỉ là lâu nay em lu bu quá thôi mà
Cám ơn anh nhiều nhé.

23/6/13 06:59 Reply

Định kiến gì mà hình như kg thèm sang nhà em nữa ...hichic

25/6/13 21:17 Reply

Nếu chỉ nhìn mà không chịu mở ra, thì rất dễ bị những cái gai ngoài vỏ làm ghê người. Tiếc là trong cuộc sống đôi khi em cũng như vậy chị ạ!

Chắc Hoa Nắng cũng đồng quan diểm với Nguyễn Ngọc Tư về nhân tướng học: "Ấy mà chị ấy ơi, em chỉ khao khát đọc người khác bằng đôi mắt của chính mình nằm đâu đó, không hẳn là trên mặt.....". Và mình cũng vậy!

Lâu rồi, hôm nay mới sang thăm chị, chiều bình an và vui chị nhé
http://img.photobucket.com/albums/v466/fromantoan/CHUP%20HOA%20BANGKOK/IMG_1594_768x1024_938K.jpg

27/6/13 22:41 Reply

em sang thăm chị- đọc bài viết sưu tầm nghắm chị gái rất xinh ạ..

1/7/13 01:10 Reply

Thích cái này hơn định kiến
https://fbcdn-sphotos-e-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/1002258_652905134724209_1144938544_n.jpg

1/7/13 20:48 Reply

Ra ĐN mà im re......

Chúc chị có chuyến đi ĐN vui nhiều nhé

Cái đoạn kết ấy -hay và ....cần như vậy nhỉ -

Muốn ngồi tâm sự với em nhiều lắm! Chuyện của chị em mình chắc nói hoài nỏ hết mô.Rứa mà đợt ni chị cứ líu nhíu theo chồng con, ko dứt ra được. Rồi chị cứ ước: Giá như em với con gái chuyển ra Đà Nẵng sống thì hay biết mấy hè?

7/7/13 10:36 Reply

Hay thiệt nghe.

Anh và cháu khỏe chưa chị??
Thương chị vất vả hơn em..........
Nhớ chị!https://fbcdn-sphotos-f-a.akamaihd.net/hphotos-ak-frc1/1004004_4990404082667_522136822_n.jpg

https://huyco-troll.googlecode.com/svn/trunk/smile/7.gif

8/7/13 01:14 Reply

Nguyễn Ngọc Tư có cách viết rất riêng

Cứ nhìn mụ Nắng Hạ là lại thấy hãm

Cuối tuần, chúc chị có những ngày nghỉ tràn đầy niềm vui, bình an và hạnh phúc

12/7/13 18:18 Reply

Chào MTHN ! Lâu lắm rồi chị không khoẻ nên không lướt mạng. Sang thăm em xem ra sao. Con chị và gia đình nó đang ở ĐN. Chúc em vui khoẻ, trẻ mãi ! Chào !

13/9/13 16:35 Reply

Bài này của Sầu Riêng mà chị, em đọc tác phẩm của chị ấy rất nhiều và rất thích.
Em chúc chị cuối tuần vui vẻ.

Đăng nhận xét

Bạn chuột phải vào ảnh hoặc bất cứ biểu tượng vui nào mà bạn muốn chèn vào lời bình luận ,click chuột trái vào dòng [ Sao chép URL hình ảnh ] tiếp theo chuột phải vào khung bình luận và click chuột trái vào dòng có chữ [ Dán ] tiếp theo đăng
Lưu ý:Định dạng đuôi ảnh phù hợp['JPG','GIF','PNG', 'BMP']

EMOTICONS [URL]COMMENT